Bình ắc quy xe ô tô điện trẻ em sử dụng làm sao cho đúng 2023

Ngày nay ô tô điện trẻ em ngày càng phổ biến và là món đồ chơi yêu thích của nhiều bé. Tuy nhiên, khi mua xe cho bé, ngoài việc tìm hiểu về mẫu mã, giá cả, kích thước thì còn một điều quan trọng mà ít bố mẹ để ý. Đó chính là bình ắc quy xe ô tô điện trẻ em – bộ phận ảnh hưởng đến chất lượng của xe cũng như sự an toàn của bé. Để hiểu thêm về bộ phận này, hãy cùng Fivimart tham khảo bài viết dưới đây.

Các loại ắc quy xe điện cho bé

Có thể nói, ắc quy là bộ phận không thể thiếu trên xe ô tô điện trẻ em. Nó quyết định thời gian vận hành, giúp xe vận hành. Ắc quy được hiểu nôm na là một thiết bị tạo ra, lưu trữ và sản xuất điện năng bằng cách chuyển hóa cơ năng thành điện năng.

Ắc quy ô tô điện trẻ em được chia thành nhiều loại khác nhau
Ắc quy ô tô điện trẻ em được chia thành nhiều loại khác nhau

Bình ắc quy xe ô tô điện trẻ em có dạng hình hộp chữ nhật được đặt bên trong ô tô điện. Thiết bị này có cấu tạo phức tạp và giống với các loại pin thông thường khác trên thị trường. Bên ngoài là lớp vỏ pin giúp bảo vệ các cấu trúc bên trong. Vỏ sẽ chia thành nhiều ngăn và có một khoảng trống ở phía dưới để đựng dung dịch hoặc chất bẩn. Ngoài ra còn có thêm nắp cố định vào vỏ máy, có lỗ thoát khí giúp pin điều hòa không bị quá nóng.

Bên trong sẽ có một điện cực âm, một điện cực dương và một cục pin, ngoài ra còn có các khối tấm và vách ngăn. Ngoài ra, cực của ắc quy có 2 đầu là cực dương và cực âm – nơi ắc quy được kết nối với cấu trúc bên trong xe và được sạc. Mỗi ắc quy ô tô điện trẻ em đều có cấu tạo giống nhau, tuy nhiên mỗi loại ắc quy cụ thể sẽ được thay đổi một vài chi tiết để phù hợp với từng dòng xe.

Bình ắc quy xe ô tô điện trẻ em được chia làm 2 loại chính là ắc quy nước và ắc quy khô (ắc quy kín hơi).

 • Pin nước bao gồm dung dịch axit loãng và các lá kim loại xen kẽ.
 • Pin khô là loại được cải tiến từ dòng pin nước, thay vì sử dụng dung dịch axit thì pin khô sẽ được cải tiến thành dạng gel.

Vì được nâng cấp nên tiện ích hơn, ắc quy khô sẽ an toàn và bền hơn cho xe điện. Ngày nay, hầu hết các mẫu ô tô điện trẻ em đều sử dụng ắc quy khô.

Bình ắc quy xe ô tô điện trẻ em được chia làm 2 loại chính là ắc quy nước và ắc quy khô (ắc quy kín hơi).
Bình ắc quy xe ô tô điện trẻ em được chia làm 2 loại chính là ắc quy nước và ắc quy khô (ắc quy kín hơi).

Hiện nay ắc quy khô có 2 loại điện áp là 6V và 12V. Loại dùng pin 6V sẽ phù hợp với các bé từ 2-4 tuổi. Thời gian chơi trung bình có thể chạy liên tục trong khoảng 45-60 phút và phù hợp với cung đường có bề mặt bằng phẳng, không gồ ghề.

Loại ắc quy 12V sẽ phù hợp với các bé từ 3-8 tuổi. Ở những mẫu này, chúng sẽ có kích thước lớn hơn và tốc độ di chuyển nhanh hơn so với pin 6V. Thời gian chơi dao động từ 1-2 giờ. Với ắc quy có điện tích cao (dung lượng ắc quy Ah) xe chạy được trên địa hình gồ ghề.

Ắc quy xe điện trẻ em 6V và 12V khác nhau điểm gì

Nếu như ắc quy ô tô điện trẻ em 6V và 12V có dung lượng (chỉ số Ah) thì ắc quy 12V giúp xe hoạt động mạnh hơn 6V rất nhiều. Ngoài ra, chúng còn giúp xe điện có thời gian chơi lâu hơn, vận hành êm ái hơn trên nhiều địa hình và chạy mượt mà hơn so với loại 6V.

Sự khác biệt giữa ắc quy điện áp 6V và 12V có thể kể đến những điểm sau:

So sánh giữa bình ắc quy xe ô tô điện trẻ em
Điện áp pin 6V Điện áp ắc quy 12V
Thời gian sử dụng 45-60 phút 60-120 phút
Tốc độ, vận tốc Khoảng 3 km/giờ 5-7 km/giờ
Lái xe địa hình Địa hình bằng phẳng, không có đá hay chướng ngại vật Có thể chạy địa hình gồ ghề, chạy trên cỏ hoặc sỏi

Ngoài ra, ắc quy 6V và 12V cũng được chia thành nhiều dung lượng khác nhau, phổ biến nhất là 3 loại: 6V4.5AH, 12V7AH, 12V10AH

 • 6V4.5AH sử dụng cho các dòng xe ô tô điện trẻ em nhỏ tải trọng nhẹ phù hợp với các bé từ 2-3 tuổi. Pin 6V4.5AH vừa đủ để xe vận hành êm ái. Bình có kích thước: Dài – rộng – cao lần lượt là 7 x 5 x 10 cm.
 • 12V10Ah sử dụng cho ô tô điện loại lớn, 4 động cơ, tải trọng cho phép lên tới 50-80kg, phù hợp với các bé từ 5-8 tuổi. Vì xe to nên ắc quy lớn sẽ giúp xe hoạt động ổn định hơn. Bình có kích thước: Dài – rộng – cao lần lượt là 15 x 10 x 9,8cm.
 • 12V7AH dành cho xe điện loại trung tải trung bình, từ 2-4 động cơ, trọng lượng khoảng 20-30kg, dành cho trẻ từ 4-5 tuổi. Bình có kích thước: Dài – rộng – cao lần lượt là 15 x 6.4 x 9.5 cm.
Với ắc quy dung lượng lớn thường dùng cho xe ô tô từ 2 đến 4 chỗ
Với ắc quy dung lượng lớn thường dùng cho xe ô tô từ 2 đến 4 chỗ

Ngoài ra, độ tuổi khuyến nghị cho từng loại xe điện trẻ em phù hợp với lần sạc pin được liệt kê như sau:

Độ tuổi khuyên dùng Pin động cơ Tốc độ, vận tốc
2-3 tuổi Năng lượng thấp Năng lượng thấp 3 km/giờ
3-5 tuổi 6V 6V 3-4 km/giờ
4-6 tuổi 12V 12V 6 km/giờ
6-8 tuổi 24V 24V 9 km/giờ

Để tránh những rủi ro khi lựa chọn pin xe điện cho bé, bố mẹ cần lưu ý những điều sau:

 • Tìm hiểu rõ thông tin từ nguồn gốc xuất xứ, chất liệu, giá cả để không phải trả lại khi mua, số lượng acquy cần thiết để xe điện vận hành trơn tru.
 • Khi mua và thay mới bình ắc quy xe ô tô điện trẻ em nên tìm hiểu rõ dung lượng sạc có phù hợp với xe của bé hay không. Bố mẹ nên tránh sử dụng bình ắc quy 12V lắp vào xe điện với bình ắc quy 6V sẽ làm xe nhanh hỏng và không an toàn cho trẻ khi sử dụng.

Những lưu ý khi thay bình ắc quy xe ô tô điện trẻ em

Trong quá trình sử dụng, ô tô điện của bé gặp sự cố, hư hỏng là điều không thể tránh khỏi. Việc thay bình ắc quy xe ô tô điện trẻ em tốt nhất nên liên hệ với các trung tâm bảo hành hay các dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp để tránh xảy ra sai sót.

Tuy nhiên, khi thay pin bố mẹ cần tìm loại pin có điện áp và dung lượng phù hợp với ô tô điện của bé, mỗi loại xe sẽ có một loại pin khác nhau và mỗi pin sẽ có kích thước khác nhau. Nhiều nhà sản xuất còn sử dụng 2 pin 6V hoặc 2 pin 12V để tăng hiệu suất hoạt động nên bố mẹ cũng cần lưu ý điểm này để mua số lượng pin với mức sạc phù hợp.

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy pin yếu cần được kiểm tra và thay thế:

 • Khi sạc thường đầy rất nhanh
 • Thời gian chơi ngắn hơn và khoảng cách di chuyển không xa
 • Bé vít ga, đạp ga mà biểu tượng pin trên xe sụt nhanh
 • Xe tăng tốc rất yếu
 • Không thể leo dốc hoặc rất khó leo
 • Xe chạy chậm hơn
Khi thay cần chọn đúng loại pin có hiệu năng tương đương
Khi thay cần chọn đúng loại pin có hiệu năng tương đương

Trường hợp cha mẹ tự thay tại nhà cần lưu ý:

 • Tìm hiểu cách nối dây với nhau trước khi thực hiện
 • Luôn lắp cực dương trước rồi mới đến cực âm
 • Phải nối đúng cực của dây (dương – dương và âm – âm).
 • Trong quá trình sửa chữa, hãy để pin ngoài tầm với của trẻ em. Pin cũ cần mang đến nơi tái chế để họ thu gom và xử lý, tránh vứt ra môi trường vì pin thường chứa nhiều chất có hại cho sức khỏe con người và môi trường.
 • Luôn tắt máy và tắt hệ thống điện của xe khi thay hoặc tháo ắc quy
 • Luôn đánh dấu cáp nguồn trước khi tháo nó ra khỏi pin
 • Luôn tháo cực âm trước, sau đó đến cực dương
 • Kiểm tra kỹ dây nguồn trước khi lắp, nếu có dấu hiệu lỏng hoặc đứt dây, hư hỏng cần sửa chữa trước khi lắp ắc quy.
 • Sau khi thay thế, đóng nắp động cơ và khởi động xe chạy thử và kiểm tra hệ thống điện của xe, đảm bảo mọi thứ hoạt động ổn định và đúng vị trí.

Hướng dẫn sử dụng ắc quy xe điện đúng cách, an toàn

Khi mới mua ô tô điện, cha mẹ không nên sạc điện cho xe ngay mà hãy để trẻ chơi với xe cho đến khi xe có dấu hiệu hết điện mới mang xe đi sạc. Bởi thông thường, khi các hãng xe luôn để lượng điện trong bình ắc quy, khách hàng có thể trải nghiệm ngay.

Bố mẹ không nên để xe hết điện mới sạc mà nên sạc khi xe có dấu hiệu báo pin yếu. Nếu bạn liên tục để ắc quy hết điện mới sạc trong thời gian dài sẽ khiến ắc quy nhanh bị hỏng và giảm thời gian sử dụng xe.

Bên cạnh đó, trong 3 lần đầu khi sạc bình điện cho xe điện nên sạc từ 12-14 tiếng và những lần tiếp theo có thể rút ngắn thời gian xuống 8-12 tiếng. Xe ô tô điện trẻ em cần được sạc ít nhất 3 tuần 1 lần để giúp xe không bị hao bình, ắc quy kể cả khi bé không chơi với xe nhiều.

Khi sạc tuyệt đối không cho bé sử dụng
Khi sạc tuyệt đối không cho bé sử dụng

Khi mua xe, cha mẹ cần hỏi nơi bán loại pin đó nên sạc bao nhiêu lần. Mỗi loại ắc quy sẽ có số lần sạc nhất định, vì vậy bạn chỉ nên sạc cho xe khi có hiện tượng ắc quy yếu. Nói một cách đơn giản, 1 viên pin sạc được 500 lần, ngày sạc 1 lần có thể sạc và sử dụng trong 2 năm.

Nếu sạc ngày 2 lần, pin chỉ dùng được trong 1 năm. Không nên sạc quá lâu vì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Khi đèn sạc hiện đèn xanh thì rút phích cắm ra, tránh để máy bật quá lâu.

Một số điều quan trong khi sử dụng xe ô tô điện trẻ em

Sạc bình ắc quy xe ô tô điện trẻ em có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và thời gian sử dụng của xe, cần lưu ý những điều sau để ô tô điện trẻ em có độ bền cao nhất.

Kiểm tra dung lượng ắc quy để lựa chọn dây sạc phù hợp nhất

Đối với ắc quy ô tô điện trẻ em, mỗi ắc quy với một lần sạc khác nhau sẽ đi kèm một dây sạc riêng. Sử dụng dây sạc không đúng với pin sẽ làm hỏng dây sạc, tệ hơn là làm hỏng pin. Vì vậy, khi dây sạc cũ bị hư hỏng và cần thay thế dây sạc bình ắc quy xe ô tô điện trẻ em, cha mẹ phải tìm hiểu thật kỹ và chọn mua dây sạc mới phù hợp.

Tránh dùng đến khi cạn pin ắc quy

Thông thường, ở những chiếc ô tô điện trẻ em đều có vạch báo dung lượng pin trên bảng đồng hồ. Vì vậy, khi đèn báo sắp hết pin, cha mẹ nên đem xe đi sạc thay vì để bé chơi đến khi hết pin xe mới tắt máy. Việc sử dụng liên tục đến khi hết pin ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền và tuổi thọ của pin.

Trong thời gian cắm sạc không nên chơi với xe

Vừa chơi vừa sạc gần như là điều tối kỵ khi sử dụng ô tô điện trẻ em. Điều này sẽ làm cho pin nhanh bị hư hoặc chai pin, giảm thời lượng sử dụng. Đặc biệt, khi đang sạc mà để xe ở trạng thái khởi động sẽ khiến các thiết bị bên trong xe nóng lên, làm tăng nguy cơ chập điện, hư hỏng mạch điện và hư hỏng xe.

Nhiệt độ có thể gây ảnh hưởng đến bình ắc quy

Nhiệt có thể rút ngắn tuổi thọ pin
Nhiệt có thể rút ngắn tuổi thọ pin

Trong thời gian trẻ chơi với xe, chạy quá lâu dưới trời nóng, quá tải, chạy nhanh trong thời gian dài, nghịch xe trong thời gian dài sẽ làm cho ắc quy nhanh xuống cấp và dễ bị hỏng. Vì vậy, tránh cho bé sử dụng ô tô điện khi trời nóng, hạn chế chở quá nhiều người và nên bảo quản xe ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Bình ắc quy sẽ xuống cấp theo thời gian

Dù sử dụng và sạc bình ắc quy xe ô tô điện trẻ em đúng cách cũng không thể ngăn chặn được tình trạng “lão hóa” của ắc quy theo thời gian. Cẩn thận trong quá trình sử dụng chỉ giúp làm chậm thời gian hư hỏng của pin. Vì vậy, cha mẹ nên chuẩn bị sẵn thông tin và địa chỉ cung cấp các loại pin cho ô tô điện của bé khi có nhu cầu.

Trong bài viết trên, Fivimart đã cung cấp những thông tin liên quan về bình ắc quy xe ô tô điện trẻ em cũng như cách sử dụng đúng cách, lưu ý khi thay ắc quy. Tìm hiểu thông tin về pin sẽ giúp món đồ chơi yêu thích của bé có tuổi thọ cao hơn và tránh những hư hỏng không đáng có. Hy vọng với nội dung trên, bố mẹ sẽ chọn được loại ắc quy phù hợp cho ô tô điện của bé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *