Nên khai quang mèo thần tài không? Cách điểm nhãn mèo thần

Sau khi mua vật phẩm phong thủy, gia chủ thường làm lễ khai quang. Nghi lễ này giúp món đồ nhận ra chủ nhân của nó và mang lại may mắn cho họ. Có rất nhiều khách hàng quan tâm đến vấn đề khai quang mèo thần tài. Có nên khai quang mèo thần tài không? Mèo thần tài có thể nhận ra người chủ dù không được điểm nhãn không? Fivi Mart sẽ đưa ra câu trả lời ngay sau đây. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Có nên khai quang mèo thần tài không

Nên khai quang mèo thần tài không
Khai quang là nghi thức để linh vật nhận chủ, sau khi khai quang người đầu tiên linh vật nhìn thấy chính là chủ nhân duy nhất

Khai nhãn hay khai quang điểm nhãn là một phương pháp khai mắt, mở mắt cho linh vật để linh vật đón nhận chủ nhân của mình. Có thể hiểu là khai báo mở; quang là sáng; điểm nhãn là vẽ mắt. Như vậy, khai quang là nghi thức để linh vật nhận chủ, chỉ áp dụng với tượng Phật và linh vật phong thủy có mắt. Sau khi khai quang, người đầu tiên linh vật nhìn thấy chính là chủ nhân duy nhất.

Lễ khai quang thường được áp dụng với các vật phẩm phong thủy như hồ ly, thiềm thừ, tỳ hưu… Thông thường, một buổi lễ khai quang sẽ bao gồm 2 phần chính là lễ cúng và lễ văn khấn, đọc tên gia chủ. Sau khi làm lễ, vật phẩm phong thủy sẽ trở thành pháp khí, giúp mang lại vượng khí, phú quý và tài lộc cho gia chủ.

Lễ khai quang thường được áp dụng với các vật phẩm phong thủy như hồ ly, thiềm thừ, tỳ hưu…

Ngoài ra, vật phẩm phong thủy sau khi khai quang sẽ có linh khí, cân bằng âm dương, loại bỏ sát khí, chiêu tài chiêu tài, hút khách. Vì vậy, khi xem bằng mắt các vật phẩm phong thủy, người ta thường rõ ràng vật phẩm nào cho vật phẩm đó. Sau khi khai quang cần bảo vệ cẩn thận, tránh ảnh hưởng đến linh khí của linh vật phong thủy.

Mèo thần tài cũng là vật phẩm phong thủy có mắt, thuộc nhóm linh vật, có tác dụng chiêu tài hút lộc, hút khách. Khi sử dụng mèo thần tài, bạn có thể khai quang hoặc không khai quang. Nguyên nhân là do mèo thần tài Nhật Bản là con vật hiền lành và tốt bụng, trong câu chuyện về sự ra đời của tượng mèo không đề cập đến sát nhân, hung khí hay tà ma.

Mèo thần tài cũng là vật phẩm phong thủy có mắt, thuộc nhóm linh vật, có tác dụng chiêu tài hút lộc, hút khách

Do đó, chúng ta không cần quá quan trọng việc có nên khai quang mèo hay không. Việc khai quang hay không hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của gia chủ. Sau khi bạn đã mua hàng và mang về nhà. Điều đó cũng đã khẳng định chú mèo thần thuộc về tổ ấm của bạn. Bạn sẽ không phải lo mèo không nhận chủ nữa.

Cách khai quang mèo thần tài

Một số khách hàng nhấn mạnh sự cân bằng âm dương và hóa giải sát khí. Họ muốn chú mèo thần tài phát huy tối đa các chức năng của mình. Vậy nên để cẩn thận, họ vẫn quyết định làm lễ điểm nhãn cho tượng miêu chiêu tài.

Hoàn toàn không có gì sai với điều này! Nếu bạn có thời gian và điều kiện, chúng tôi rất khuyến khích bạn khai quang cho mèo thần tài! Dưới đây sẽ là 5 bước hướng dẫn của chúng tôi về cách khai quang đơn giản nhất!

Một số khách hàng nhấn mạnh sự cân bằng âm dương và hóa giải sát khí, họ muốn chú mèo thần tài phát huy tối đa các chức năng của mình
 • Bước 1: Làm sạch bụi bẩn

Chuẩn bị một chậu nước sạch để rửa tượng. Bạn có thể cho vào một vài cánh hoa để giúp nước thơm. Việc gội rửa giúp tẩy bỏ đi những bụi tục, tà ma.

 • Bước 2: Lau khô tượng

Dùng khăn sạch lau khô tượng mèo. Hãy nhớ cẩn thận và nhẹ nhàng để không sứt mẻ hoặc phá vỡ bức tượng. Đặc biệt lưu ý phải dùng khăn sạch và mới.

 • Bước 3: Dâng lễ vật

Thắp nhang hoặc nến bên cạnh con mèo. Đặt lễ vật trước bức tượng. Bạn có thể cúng bánh, rượu, hoa quả,… hoặc những mặt hàng mà cửa hàng của bạn đang kinh doanh.

Sau khi khai quang cần bảo vệ cẩn thận, tránh ảnh hưởng đến linh khí của linh vật phong thủy
 • Bước 4: Vái tay và khấn tên

Bước tiếp theo là vái tay và khấn tên của bạn. Bước này nhằm khai báo tên, tuổi, địa chỉ của chủ sở hữu. Qua đó mèo thần có thể biết chủ nhân của nó là ai.

 • Bước 5: Hạ lễ và thu dọn

Sau khi khấn xong, bạn có thể hạ lễ. Đừng quên dọn dẹp sạch sẽ khu vực của mèo thần tài nhé. Nơi đặt mèo bị bẩn, hiệu quả, chức năng sẽ giảm đi rất nhiều.

Cách chọn mèo thần tài phù hợp

Tùy vào màu sắc, thiết kế và vật phẩm đi kèm mà mỗi mẫu mèo thần tài sẽ mang những ý nghĩa khác nhau. Vì vậy, khi chọn mèo thần tài, bạn nên căn cứ vào mục đích sử dụng để chọn mẫu mèo phù hợp. Như là:

Tùy vào màu sắc, thiết kế và vật phẩm đi kèm mà mỗi mẫu mèo thần tài sẽ mang những ý nghĩa khác nhau
 • Đối với những người kinh doanh quán bar, quán cà phê, cửa hàng quần áo, cửa hàng ăn uống thì nên chọn mèo thần tài vẫy chân trái. Đối với các công ty, trung tâm thương mại thì nên chọn những chú mèo vẫy chân phải hoặc trái. Trong đó mèo vẫy chân trái để hút khách, mang lại điềm lành; Mèo vẫy chân phải mang lại may mắn, tài lộc, làm ăn thuận lợi, phát đạt.
 • Nếu muốn chọn mẫu mèo giúp gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc, được thăng tiến thì nên chọn mèo thần tài ôm cá Koi hoặc cá chép; mèo ôm câu đối phong sinh thuỷ khởi, kim vận phát tài, thuận buồm xuôi gió…
 • Nếu muốn tình duyên khởi sắc, mối quan hệ giữa người với người được cải thiện thì nên chọn mèo thần tài màu hồng, cặp mèo phu thê, mèo ôm câu đối phú quý hữu dư, khoa khai phú quý…
 • Nếu muốn chọn mẫu mèo mang đến may mắn, hạnh phúc, thịnh vượng cho gia đình thì nên chọn những mẫu mèo vẫy cả hai tay hoặc gia cả hai tay, mèo ôm hồ lô, mèo ôm câu đối chiêu tài mãn phúc, kim phúc lâm môn, niên niên hữu dư, ngũ phúc lâm môn, đa phúc…
Nếu muốn chọn mẫu mèo giúp gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc, được thăng tiến thì nên chọn mèo thần tài ôm cá Koi hoặc cá chép…

Một số lưu ý khi chọn và sử dụng mèo thần tài

Khi chọn thỉnh và sử dụng mèo thần tài, gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Mèo thần tài là một linh vật phong thủy rất phổ biến ở Nhật Bản và Trung Quốc. Vì vậy, bạn nên cân nhắc lựa chọn giữa mèo Nhật và mèo Trung Quốc. Thông thường, các mẫu tượng mèo thần tài của Trung Quốc thường có màu vàng, được làm từ nhựa hoặc đất nung. Những mẫu mèo này thường không có hoa văn, đệm ngồi, vòng cổ mà thường đi kèm với túi vàng, cây tài lộc, gậy như ý…
 • Bạn nên chọn mua mèo thần tài ở những địa chỉ uy tín, đáng tin cậy. Theo quan niệm phong thủy, tượng linh vật thờ càng lâu năm thì tính linh càng cao. Vì vậy, bạn nên mua những mẫu mèo vừa thẩm mỹ, vừa đảm bảo chất lượng để có thể sử dụng được lâu dài.
Dù bài trí tượng mèo thần tài hay bất kỳ vật phẩm phong thủy nào khác thì bạn cũng cần chú ý đến hướng và vị trí đặt tượng sao cho hợp phong thủy
 • Mỗi mẫu mèo, mỗi vật phẩm phong thủy trên tượng mèo đều mang một ý nghĩa riêng. Bạn có thể tham khảo thêm ý nghĩa mèo thần tài tại đây.
 • Dù bài trí tượng mèo thần tài hay bất kỳ vật phẩm phong thủy nào khác thì bạn cũng cần chú ý đến hướng và vị trí đặt tượng sao cho hợp phong thủy. Ngoài ra, vị trí bài trí cần trang trọng, sạch sẽ để mang lại hiệu quả phong thủy tốt.

Trên đây là cách khai mèo thần tài và một số lưu ý khi lựa chọn, bài trí mèo thần tài mà các bạn có thể tham khảo. Mèo thần tài có thể đặt ở nhiều vị trí như bàn thờ Ông Địa Thần Tài, bàn làm việc, quầy thu ngân, quầy lễ tân, cửa hàng, shop bán lẻ,… Tùy theo mục đích và nhu cầu mà bạn lựa chọn, Chọn mẫu mèo thần tài có hoa văn, họa tiết phù hợp.

Lời kết

Vị trí bài trí mèo thần tài cần trang trọng, sạch sẽ để mang lại hiệu quả phong thủy tốt

Chốt lại nghi vấn: Có nên khai quang mèo thần tài không? Câu trả lời là không cần thiết!

Chú mèo thần vốn hiền lành. Bạn không cần phải thực hiện các nghi lễ phức tạp cho tượng mèo. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, bạn hoàn toàn có thể thử khai quang.

Hy vọng bài viết này của Fivi Mart đã giúp ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã đọc! Chúc bạn luôn may mắn và thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *