Ý nghĩa của chữ trên mèo thần tài – dịch nghĩa câu đối

Nếu để ý, bạn sẽ thấy những chú mèo thần tài luôn có những phụ kiện may mắn. Phần lớn, những chú mèo thần tài thường cầm trên tay những lá thư, câu đối để chúc may mắn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu hết ý nghĩa của chữ trên mèo thần tài. Vì vậy, Fivi Mart viết bài này để giải thích, cũng như dịch nghĩa của những câu đó. Hãy dành chút thời gian và cùng Fivi Mart tìm hiểu ngay nhé!

Nguồn gốc của mèo thần tài Maneki Neko

Ý nghĩa của chữ trên mèo thần tài
Hình tượng mèo vẫy may mắn hay còn gọi là mèo thần tài Maneki Neko đã trở thành biểu tượng của lời mời gọi may mắn và tài lộc trong văn hóa Nhật Bản

Đã có rất nhiều giai thoại xung quanh câu chuyện về biểu tượng may mắn này. Nhưng lời giải thích dễ hiểu và thuyết phục nhất là câu chuyện về chú mèo Tama. Chuyện kể rằng vào thời Edo (khoảng thế kỷ 17) tại ngôi chùa Gotokuji ở Tokyo ngày nay có một nhà sư nghèo. Dù cuộc sống khó khăn nhưng anh vẫn hết lòng chăm sóc chú mèo nhỏ Tama.

Một ngày nọ, khi lãnh chúa Nakaota Ii của Hikone và đoàn tùy tùng đang đi săn thì gặp phải một cơn bão lớn. Mọi người liền lánh nạn vào một góc cây to gần chùa. Lúc này, vị lãnh chúa nhìn thấy con mèo Tama trong ngôi đền đang giơ một trong những bàn chân trước của nó ra hiệu như thể đang mời gọi ông ta.

Cảm thấy tò mò và lạ lẫm, anh bước lại gần con mèo để nhìn kỹ hơn. Ngay lập tức, một tia sét bất ngờ từ trên trời giáng xuống chỗ anh vừa rời đi. Vì biết ơn công lao cứu mạng của chú mèo Tama, vị lãnh chúa này đã ra lệnh tu sửa ngôi đền cho khang trang và hoàn thiện hơn.

Có rất nhiều kiểu thiết kế mèo thần tài khác nhau, những câu đối cũng được khắc trên tượng mèo rất tinh xảo

Sau này, sau khi chú mèo Tama qua đời, mọi người cùng nhau lập miếu thờ, xung quanh là những bức tượng mèo vẫy tay như một cách tưởng nhớ chú mèo đặc biệt này. Chính vì lẽ đó, ngày nay hình tượng mèo vẫy may mắn hay còn gọi là thần tài Maneki Neko cũng đã trở thành biểu tượng của lời mời gọi may mắn và tài lộc trong văn hóa Nhật Bản.

Các câu chữ nằm ở đâu trên chú mèo thần tài

Có rất nhiều kiểu thiết kế mèo thần tài khác nhau. Những câu đối cũng được khắc trên tượng mèo rất tinh xảo.

Thông thường, các nhà sản xuất sẽ để chữ trên tấm thư pháp vào tay mèo thần. Mèo thần tài thường cầm trên tay những lời chúc phúc về tiền tài, sức khỏe và danh vọng.

Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy chữ trên bụng của những chú mèo thần tài đang vẫy tay chào. Hầu hết các chữ sẽ đi kèm với hình ảnh được chạm khắc tinh xảo, bắt mắt. Chữ trên bụng mèo thường có nghĩa là “Tài”. Ý chỉ sự nghiệp, thăng tiến trong sự nghiệp.

Mèo thần tài thường cầm trên tay những lời chúc phúc về tiền tài, sức khỏe và danh vọng

Ý nghĩa của chữ trên mèo thần tài

Khác với những chú mèo trang trí thông thường, mèo thần tài thường có vẻ ngoài đáng yêu, màu sắc nổi bật và nhiều họa tiết. Đặc biệt, mỗi chú mèo thần tài sẽ có một chữ Hán ở tay hoặc bụng. Đây đều là những chữ hàm chứa nhiều ý nghĩa may mắn đối với người sở hữu.

Trên tay mèo thần tài thường cầm những câu chúc như: Kim phát tài, phát tài, phong thủy, vạn sự như ý, vạn sự như ý,… đều mang ý nghĩa tiền bạc dồi dào, làm ăn thuận lợi. Đôi khi những chú mèo còn cầm trên tay những đồng tiền vàng khắc chữ “quanh năm sung túc”, “bốn mùa lộc” để cầu may mắn về tiền bạc, cuộc sống giàu sang sung túc.

Mỗi loại mèo thần tài thường câu đối với những ý nghĩa khác nhau. Sau đây, chúng tôi sẽ dịch những từ thường gặp nhất trên bàn tay của mèo thần tài.

Phát tài đón lộc

Chữ “phát tài đón lộc” giúp chủ nhân nhận được may mắn về tiền bạc

Chữ Hán này có nghĩa là “phát tài đón lộc”. Chủ nhân của chú mèo thần tài có chữ này sẽ nhận được may mắn về tiền bạc. Nếu bạn đang kinh doanh, con mèo sẽ giúp mang lại nhiều khách hàng cho bạn.

Khai vận

Từ “khai vận” này đề cập đến những khởi đầu tốt đẹp, thuận buồm xuôi gió

Từ “khai vận” này đề cập đến những khởi đầu tốt đẹp. Nếu bạn đang mơ ước bắt đầu kinh doanh, sự khởi đầu của bạn sẽ thuận buồm xuôi gió.

Ngược lại, nếu bạn bước vào một môi trường mới, ví dụ công ty mới, trường mới, du học. Mèo sẽ giúp bạn gặp may mắn. Qua đó các bạn có thể giao lưu, kết bạn, hòa nhập với cộng đồng tốt hơn.

Phong sinh thủy khởi

Từ “phong sinh thủy khởi” nghĩa là bất cứ nơi nào bạn đi, hoa sẽ mọc và nở

Từ này có nghĩa là bất cứ nơi nào bạn đi, hoa sẽ mọc và nở. Nếu bạn đặt trên tay một chú mèo ôm chữ này sẽ mang lại sự hài hòa trong phong thủy. Mọi yếu tố sẽ được cân bằng.

Nhờ đó, gia đình được sống trong hòa bình và hạnh phúc. Vợ chồng hòa thuận, lành mạnh. Cuộc sống luôn giàu sang và gặp nhiều may mắn.

Phần bụng của thần tài cũng được trang trí bằng nhiều hình ảnh sinh động như những chiếc thuyền chở đầy vàng bạc, xung quanh là hoa lá rực rỡ và chim muông. Chữ tài trên bụng mèo thần tài mang ý nghĩa sự nghiệp thăng tiến, công việc suôn sẻ.

Nhìn chung, những mẫu mèo thần tài hiện nay đều mang những ý nghĩa đặc biệt cầu mong hạnh phúc và sức khỏe cho chủ nhân. Không chỉ vậy, mèo hồng còn được coi là linh vật cho tình yêu, giúp thắt chặt các mối quan hệ. Nếu cần cầu may thì chọn những chú mèo thần tài có chữ: Khoa Khai Phú Quý, Phú Quý Hữu Dư…

Vị trí đặt mèo thần tài đúng phong thủy

  • Trong nhà (theo hướng nhà)
Một điều kiêng kỵ mà bạn cần hết sức chú ý đó là không đặt tượng mèo thần tài quay mặt về hướng xấu như nhà vệ sinh, bồn rửa mặt

Trong phong thủy, mèo thần tài tượng trưng cho tuổi Mão nên vị trí thích hợp để mèo phát huy hết vận may một cách hiệu quả là hướng Đông hoặc Đông Nam. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể xác định được những hướng phù hợp với tuổi, mệnh của mình để đặt mèo.

Một điều kiêng kỵ mà bạn cần hết sức chú ý đó là không đặt tượng mèo thần tài quay mặt về hướng xấu như nhà vệ sinh, bồn rửa mặt. Nếu đặt mèo đối diện với đường thoát nước đồng nghĩa với việc tiền bạc và may mắn cũng sẽ bị cuốn trôi.

  • Bàn thờ thần tài
Chú ý tuyệt đối không để tượng mèo nằm ở những vị trí khuất, phía sau hoặc che mặt thần tài, thổ địa

Bạn có thể đặt mèo ngay cạnh bàn thờ thần tài. Bàn thờ thần tài là nơi thờ các vị thần cai quản tài lộc, khi đặt tượng mèo ở cạnh những vị trí này thì mọi điều may mắn sẽ theo “vẫy tay” của chú mèo mà tìm đến chủ nhân.

Tuy nhiên, tùy vào vị trí đặt bàn thờ thần tài mà đặt mèo một cách khoa học. Tuyệt đối không để tượng mèo nằm ở những vị trí khuất, phía sau hoặc che mặt thần tài, thổ địa.

  • Cửa hàng kinh doanh lớn
Tại các cửa hàng kinh doanh lớn, chú mèo thần tài là biểu tượng lôi kéo khách hàng quay trở lại với doanh nghiệp

Các cửa hàng kinh doanh lớn luôn có hình tượng mèo thần tài xinh đẹp đứng ở cửa, quầy tính tiền hay những nơi dễ nhìn thấy nhất. Những vị trí này đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh doanh, chú mèo thần tài là biểu tượng lôi kéo khách hàng quay trở lại với doanh nghiệp.

Đồng thời, mọi việc sẽ diễn ra suôn sẻ và nhiều lợi ích nhất. Một điều thú vị tại các cửa hàng kinh doanh lớn là mèo thần tài không đơn độc mà sẽ có những tượng mèo với kích thước và ý nghĩa khác nhau.

  • Trong văn phòng
Trong phòng làm việc, ngta đặt mào thần tài với mong muốn gặp nhiều may mắn, công việc “thuận buồm xuôi gió”

Khi đặt mèo trong phòng làm việc, người ta mong gặp nhiều may mắn, công việc “thuận buồm xuôi gió” không gặp bất kỳ trở ngại nào. Nếu bạn đã mang tượng mèo đến văn phòng, hãy để mèo ngồi ở hướng bạn nhìn ra bên ngoài. Ngoài ra, trong quá trình làm việc hãy thường xuyên lau chùi bằng cách lau nhẹ tượng mèo để luôn giữ được sự may mắn cũng như tính thẩm mỹ cho văn phòng.

  • Trên bàn làm việc
Tượng mèo thần tài đẹp nếu được đặt đúng cách sẽ giúp bạn gặp nhiều may mắn hơn trong công việc, có nhiều cơ hội thăng tiến

Trên bàn làm việc, bạn có thể để tượng mèo thần tài nhìn thẳng ra cửa, bên cạnh các tượng phong thủy khác. Hướng đặt bàn cần hợp với mệnh phong thủy của người dùng, không nên có vật cản phía trước nếu không muốn bị mất may mắn.

Đặc biệt, bàn làm việc cần sạch sẽ, ngăn nắp, nhất là nơi đặt tượng. Tượng mèo thần tài đẹp nếu được đặt đúng cách sẽ giúp bạn gặp nhiều may mắn hơn trong công việc, có nhiều cơ hội thăng tiến.

  • Trên xe hơi
Thông điệp mà mèo thần tài mang đến khi được đặt trên vô lăng là cầu bình an cho chuyến đi

Tượng mèo thần tài đặt trên ô tô không còn là hình ảnh xa lạ. Thông thường, thông điệp mà mèo thần tài mang đến khi được đặt trên vô lăng là cầu bình an cho chuyến đi.

Đối với các gara, ngoài việc cầu bình an, mèo thần tài còn đóng vai trò “vẫy” khách, giúp làm ăn thuận lợi. Một lưu ý khi chọn tượng mèo thần tài đặt trên ô tô là về kích thước, không nên đặt tượng mèo quá to vì quá trình di chuyển sẽ dễ làm vỡ tượng.

  • Trong phòng khách
Những bức tượng mèo được đặt ở phòng khách có thể là biểu tượng của tài lộc, sức khỏe hoặc may mắn

Mèo thần tài được đặt trong phòng khách với ý nghĩa mang lại vượng khí cho gia chủ. Những con mèo này thể hiện lòng hiếu khách và mang lại sự thịnh vượng cho gia đình. Khi đặt tượng mèo thần tài trong phòng khách nên hướng tượng mèo ra cửa chính, vị trí cao nhất, sạch sẽ nhất, nơi có đủ ánh sáng chiếu vào.

Những bức tượng mèo được đặt ở đây có thể là biểu tượng của tài lộc, sức khỏe hoặc may mắn. Với nhiều gia đình, họ còn lựa chọn bài trí cùng lúc nhiều chú mèo thần tài.

  • Phòng ngủ
Đặt mèo thần tài trong phòng ngủ sẽ thể hiện mong muốn sức khỏe, gia đình luôn hạnh phúc viên mãn

Đặt mèo thần tài trong phòng ngủ? Điều này chắc chắn có thể xảy ra. Trong phong thủy, đặt mèo thần tài trong phòng ngủ sẽ thể hiện mong muốn sức khỏe, gia đình luôn hạnh phúc viên mãn.

Vị trí đặt mèo trong phòng ngủ cần phù hợp với cung mệnh của gia chủ. Ngoài ra, bạn có thể đặt ở cửa sổ để đón may mắn cũng như những nguồn năng lượng tích cực đến với gia đình. Một điều cần lưu ý là khi đặt mèo thần tài trong phòng ngủ không nên để mèo nằm ở những góc khuất, tối hoặc bừa bộn.

Địa chỉ mua mèo thần tài uy tín chất lượng

Ý nghĩa của chữ trên mèo thần tài hay màu sắc kiểu dáng đều được lựa chọn dựa trên mong muốn và mục đích của gia chủ. Và nếu bạn đang muốn tìm một chú mèo thần tài để mang lại nhiều may mắn cho cửa hàng, gia đình mình thì hãy đến ngay Fivi Mart.

Nếu bạn đang muốn tìm một chú mèo thần tài để mang lại nhiều may mắn cho cửa hàng, gia đình mình thì hãy đến ngay Fivi Mart

Là địa chỉ hàng đầu cung cấp mèo thần tài cùng mẫu mã đa dạng, giá cả phải chăng chắc chắn bạn sẽ tìm được chú mèo phù hợp nhất khi đến với chúng tôi. Mèo thần tài còn là món quà tân gia, sinh nhật vô cùng ý nghĩa cho bạn bè, người thân, vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không đến ngay Fivi Mart?

Trên đây là phần giải thích ý nghĩa của chữ trên mèo thần tài. Hi vọng qua bài viết này bạn đã có đủ kiến ​​thức. Qua đó tìm ra sản phẩm mèo ưng ý nhất.

Kính chúc quý vị sức khỏe, thành công và hạnh phúc! Cảm ơn bạn đã tìm hiểu!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *